Căng mình dưới nắng lửa

03/06/2015

Giữa cái nắng nóng như lửa đốt, những người thợ điện Thanh Hóa vẫn bám trụ với cột điện, đường dây để giữ cho dòng điện an toàn, thông suốt.

TP Thanh Hóa những ngày này chẳng khác nào một chiếc chảo rang khổng lồ. Nắng nóng hấp thụ vào bê tông, cốt thép của những tòa nhà cao tầng cao chót vót, cộng với hơi nóng phả ra từ hàng chục ngàn máy móc, thiết bị khiến nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 48 độ C. Cây cối, hoa lá được trang trí dọc theo các tuyến phố ủ rũ, quắt queo không có sự sống. Những con đường nhựa chạy dọc ngang khắp nẻo TP như bị nung chảy, bốc hơi tạo thành những vầng quang lấp loáng, dập dềnh, hoa cả mắt.
 
Một thành phố vốn dĩ nhộn nhịp, tấp nập xe cộ, với nhan nhản những dòng người ngược xuôi cũng bỗng vắng lặng, thưa thớt đến lạ thường. Người ta đang tìm mọi cách để lẩn trốn cái nắng cháy ra, cháy thịt trong những căn phòng với điều hòa, máy lạnh hay ở những khu trung tâm thương mại, mua sắm. TP Thanh Hóa như đang được đặt trong một sa mạc khổng lồ mà ở đó, tất thảy mọi thứ như đang bị phơi khô, vắt kiệt!
 
Nhưng chính trong cái bầu không khí vô cùng khắc nghiệt, hầu như không có sự sống ấy, người ta vẫn bắt gặp những bóng áo cam ngược xuôi, leo chèo trên các cột bê tông, giữa nhưng giá sắt với chỉ bộ quần áo bảo hộ trên người. Họ là những cán bộ, kỹ sư của Điện lực TP Thanh Hóa (Công ty Điện lực Thanh Hóa - PC Thanh Hóa).
 
Thông tin với Năng lượng Mới, ông Trịnh Xuân Như - Giám đốc PC Thanh Hóa cho hay, thời tiết nắng nóng đã kéo theo nhu cầu tiêu thụ điện trên địa bàn tỉnh, và đặc biệt là TP Thanh Hóa tăng đột biến, lên tới 90%. Sự tăng trưởng đột biến này cộng nắng nóng kéo dài đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý, vận hành hệ thống điện. Nhiều khu vực trong ở TP Thanh Hóa mặc dù đã được thiết kế có dự phòng nhưng vì tăng trưởng quá nóng nên đã xảy ra sự cố. Tuy nhiên, do sớm chuẩn bị các phương án ứng phó, cùng với tinh thần làm việc hết sức trách nhiệm, tích cực, không quản ngày hay đêm, sáng hay trưa, công tác sửa chữa, thay thế luôn đảm bảo được đảm bảo thay thế, đưa lưới điện vào vận hành một cách nhanh nhất.
 
Có mặt tại khu tái định cư Đông Vệ vào đúng thời điểm trạm biến áp Đông Vệ đang tiến hành thay thế, chúng tôi đã được tận mắt chứng kiến những nỗ lực phải nói là phi thường của người thợ điện Thanh Hóa.
 
Ngày 29/5, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa lên tới 40 độ C. Nhưng theo ghi nhận của phóng viên, tại thời điểm 12 giờ trưa, tại trạm biến áp Đông Vệ, nhiệt độ ngoài trời đã lên tới gần 45 độ C. Một bầu không khí ngột ngạt, nóng bỏng bao trùm toàn bộ khu dân cư.
 
Theo anh Nguyễn Thanh Thái-Đội trưởng Đội sửa chữa, sản xuất số 3 (Điện lực TP Thanh Hóa), vì từ nhiều ngày nay, thời tiết ở Thanh Hóa thường xuyên ở mức cao nên cũng như nhiều khu vực dân cư khác, phụ tải ở Đông Vệ tăng tới 60%. Trạm biến áp Đông vệ có công suất 250kVA trở lên quá tải, nhiều lần trong ngày bị ngắt, tự nhảy mạch gây mất điện. Và để chấm dứt tình trạng này, đảm bảo việc cấp điện được an toàn, liên tục cho khu dân cư, phục vụ cuộc sống sinh hoạt của người dân và hoạt động của doanh nghiệp, 10 giờ sáng ngày 29/5, được sự chấp thuận của lãnh đạo PC Thanh Hóa, Điện lực TP Thanh Hóa đã quyết định thay thế máy biến áp tại Trạm biến áp Đông Vệ bằng máy có công suất lớn hơn, đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải trong khu vực.
 

Kiểm tra số liệu phụ tải điện tại Trạm 110kV Núi Một (TP Thanh Hóa).
 
“Mặc dù thời tiết nắng nóng, lên tới gần 45 độ C, lại giữa trưa nhưng vì nghĩ đến chuyện hàng ngàn hộ dân đang mất điện, phải chống chọi vất vả với cái nóng mà nhà có điều hòa, thiết bị nhưng không dùng được do mất điện, lãnh đạo Công ty đã thống nhất thi công ngay lập tức, đảm bảo cấp điện trở lại một cách nhanh nhất”-anh Thái nói.
 
Cũng theo anh Thái thì đây không phải lần đầu tiên anh em làm những công việc như vậy. Từ nhiều ngày nay, do phụ tải nhiều khu vực tăng mạnh, công với thời tiết nắng nóng khiến hệ thống lưới điện nhiều khu vực quá tải bị chập, các máy biến áp tự ngắt… gây gián đoạn cấp điện. Để đảm bảo cấp điện liên tục, anh em công nhân đã phải túc trực 24/24 giờ, sẵn sàng giải quyết, khắc phục một cách nhanh nhất các vấn đề, sự cố có thể xảy ra.
 
Qua trao đổi với những cán bộ, công nhân đang trực tiếp thi công thay máy biến áp tại Trạm Đông Vệ, tôi được biết, trước khi nhận được lệnh tập trung tại đây, các anh cũng đang đi thực hiện nhiệm vụ tại một khu vực khác. Hầu hết các anh (chỉ trừ những người trực đêm hôm trước-PV) đều bắt đầu công việc từ 5 giờ sáng. Vì diễn biến thời tiết bất lợi ảnh hưởng xấu đến hệ thống lưới điện nên các anh phải tỏa đi khắp các khu vực trong TP, túc trực sẵn sàng xử lý khi có thông báo từ khách hàng. Và vì là lệnh triệu tập gấp nên các anh cũng chưa có cái gì lót dạ.
 
13 giờ trưa, nhiệt độ ngoài trời càng trở lên gay gắt. Cột điện, giá sắt, mặt máy biến áp ngâm trong nắng 45 độ C chẳng khác gì những “cục than đỏ”, trực chờ thui rụi mọi sự sống. Nhưng trong bầu không khí nóng bỏng đó, các phần việc vẫn được các anh tiến hành bình thường, đảm bảo an toàn. Đến 13 giờ 30, sau gần 2 giờ đồng hồ phơi mình dưới nắng lửa, mọi phần việc mới được hoàn thành, đóng điện trong niềm vui vô bờ bến của người dân khu tái định cư Đông Vệ.
 
Bác Nguyễn Thanh Hải-một người dân trong khu bảo: Thực sự chúng tôi cảm ơn các anh ngành điện nhiều lắm. Thời tiết nắng nóng như thế này, ai cũng muốn ở trong nhà, và nếu có phải đi đâu đó thì cũng cố cho nhanh để mà về. Vậy mà, vì muốn người dân sớm có điện trở lại, công nhân ngành điện đã phải căng mình dưới nắng lửa để thay thế, sửa chữa máy biến áp hàng giờ đồng hồ. Đúng là không được tận mắt chứng kiến thì có lẽ, chẳng mấy ai lại tin cái điều này.
 
Điện lực Thanh Hóa đang trải qua quãng thời gian vô cùng khó khăn, khắc nghiệt. Nhưng cái nắng như đổ lửa đã không khuất phục được ý chí, tinh thần quyết tâm của người lính ngành điện. Trong quá trình trò chuyện với họ, có người đã nói với tôi thế này: Trong thâm tâm người thợ điện, ai cũng nghĩ, nếu nhà mình cũng bị mất điện, con cái mồ hôi, mồ kê nhễ nhại, cơm nước lại không nấu mà ăn được, ra ngoài thì trời lại nắng như đốt… sẽ khổ cực như thế nào. Vậy nên, dù có khó khăn, có khổ cực, có nắng lửa, bỏng rát ra sao, ai cũng cố vượt qua. Đó chính là động lực và cũng là niềm hạnh phúc mà mỗi người thợ điện hướng tới!
 
Theo Thanh Ngọc (Năng lượng Mới)

Thông báo
Ống kính thợ điện
Video
Ý kiến của bạn
Bạn biết website của chúng tôi qua nguồn nào?
Lịch công tác
Văn bản pháp quy
Thông tin hữu ích
Mực nước các hồ thủy điện Tuyển dụng và thông báo
Website các công ty điện lực trên thế giới Các tạp chí ngành điện trên thế giới
Thống kê

Hôm nay: 1
Tháng : 1
Năm : 1