Ánh sáng điện an toàn cho bà con dân tộc thiểu số

25/09/2015

Thực hiện chủ trương của ngành về ưu tiên đầutư, nâng cấp cải tạo điện lưới nông thôn, miền núi phục vụ nhu cầu của người dân nông thôn, Công ty Điện lực Lâm Đồng đã phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai nhiều chương trình giúp người nghèo, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số sửa chữa, cải tạo mới hệ thống điện sinh hoạt. Chương trình kèo dài hơn 2 tháng, nhận được sự quan tâm đặc biệt của bà con nhất là các hộ ở vùng sâu, vùng xa.

Công nhân Điện lực thay đèn tiết kiệm điện cho hộ dân

Qua một thời gian dài sử dụng, hệ thống điện nhà ông K’Lu, buôn B’Lú, thị trấn Madaguoi, huyện Đạ Hoai đã xuống cấp và có nhiều chỗ hư hỏng,

rò rỉ điện từ lâu. Do không có kiến thức chuyên môn để cải tạo và thay thế lại đường dây nên gia đình ông K’Lu vẫn để nguyên sử dụng. Khi Điện lực Đạ Huoai triển khai chương trình hỗ trợ kéo điện, bắt bóng đèn tiết kiệm điện miễn phí, gắn thêm các công tắc mở, đóng điện an toàn hơn, Ông K’Lu và 20 gia đình trong Buôn B’Lú rất phấn khởi. Ông cho biết thêm “Thú thật là bà con chúng tôi ai cũng thấy những nguy hiểm từ các mối nối, ổ cắm đã quá cũ, dây điện nhỏ…là nguy hiểm nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên chúng tôi cũng khó sửa chữa được”

Bà Nguyễn Thị Minh, Trưởng Ban công tác mặt trận tổ dân phố 5, thị trấn Madaguoi cho biết qua nhiều năm tháng sử dụng, đường dây hỏng, bóng đèn cháy, điều kiện kinh tế của bà con Buôn B’Lú vô cùng khó khăn; cái ăn, cái mặc chật vật chưa nói đến đầu tư tiền bạc để mua sắm sửa chữa thiết bị phục vụ ánh sáng sinh hoạt trong gia đình. Nhiều gia đình tối đến mỗi lần bật đèn lên cứ nhấp nháy một lúc lâu rồi mới sáng, nhiều lúc hệ thống điện hỏng, phải sử dụng đèn dầu hoặc thắp sáng bằng đèn cầy. Đặc biệt nhiều trường hợp mất an toàn, nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao như dùng dây cắm thẳng vào ổ cắm điện, các mối nối dây không được quấn băng keo cách điện an toàn.Việc này ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân và việc học hành của con em nơi đây.

Anh Trần Ngọc Quang, Phó Giám đốc Điện lực Đạ Huoai cho biết thêm: “Qua khảo sát chúng tôi thấy nguy cơ mất an toàn điện của 22 hộ đồng bào thuộc thôn B’Lu là rất cao. Vì thế, ngay khi Điện lực Đạ Huoai đề xuất, chính quyền địa phương đã hỗ trợ rất nhiệt tình từ việc khảo sát, bố trí con người…Anh em công nhân thi công những công trình này cũng thêm được nhiều niềm vui khi thấy công việc của mình thật sự có ích cho xã hội và cộng đồng”.

Chương trình giúp dân nghèo, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Công ty Điện lực  Lâm Đồng nói chung trong toàn tỉnh là một việc làm thiết thực nhằm phục vụ cộng đồng, phục vụ xã hội. Giá trị công trình không chỉ là những con số vật chất hay những ngày công lao động tình nguyện của các CBCNV mà nó còn góp phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm của những người trẻ, góp phần thực hiện an sinh xã hội, cải thiện đời sống cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở các địa phương.

PC Lâm Đồng
Tin liên quan Trở về

Thông báo
Ống kính thợ điện
Video
Ý kiến của bạn
Bạn biết website của chúng tôi qua nguồn nào?
Lịch công tác
Văn bản pháp quy
Thông tin hữu ích
Mực nước các hồ thủy điện Tuyển dụng và thông báo
Website các công ty điện lực trên thế giới Các tạp chí ngành điện trên thế giới
Thống kê

Hôm nay: 1
Tháng : 1
Năm : 1