Lấy nước vụ Xuân 2013: Hệ thống bơm nước đã sẵn sàng...

28/01/2013

Đến thời điểm ngày 22/1/2013, mọi công tác chuẩn bị cấp điện ổn định phục vụ bơm nước cho vụ Xuân đã được các đơn vị ngành Điện sẵn sàng giúp các địa phương lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2013 giành thắng lợi. Công tác chuẩn bị tốt

 

Vừa qua, Đoàn công tác của EVN đã đi kiểm tra công tác cấp điện cho các địa phương chuẩn bị bơm nước trong 3 đợt xả nước đổ ải. Đến nay, các địa phương như Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc và Bắc Ninh... đã sẵn sàng đón những dòng nước mát phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Đông xuân 2013.

Thời gian lấy nước tại các địa phương:

Đợt 1 : từ 1h ngày 25/1 đến 23h ngày 29/1/2013;

Đợt 2 : từ 1h ngày 4/2 đến 23h ngày 9/2/2013.

Đợt 3 : từ 1h ngày 19/2 đến 23h ngày 24/0/2013

 

Ông Đặng Xuân Khánh, Chi cục Thủy lợi Hà Nam cho biết: Để đảm bảo đủ nước cho hơn 33.000 ha lúa trên địa bàn Hà Nam, ngay từ đầu tháng 1/2013, đã tiến hành bơm nước từ các trạm bơm chính, tận dụng nguồn nước thủy triều sông Châu Giang lấy từ sông Đáy vào các đồng ruộng để giữ nước trong đồng. Đến nay đã đạt khoảng 60% diện tích đổ ải, diện tích còn lại chủ yếu là diện tích trà xuân muộn sẽ tập trung lấy nước vào đợt 2 (từ ngày 4-9/ 2/2013) để gieo cấy.

Tập trung cho đợt lấy nước này, Hà Nam đã làm tốt công tác thông tin tuyên truyền đến bà con nông dân về thời gian lấy nước, thực hiện đúng sự điều hành của đơn vị thủy nông, không để xảy ra tình trạng tranh chấp nguồn nước… Bên cạnh đó, Hà Nam đã nạo vét 1,8 triệu m3 kênh mương nội đồng, duy tu bảo dưỡng 20 trạm bơm nước gồm 134 tổ máy và bố trí 11 trạm bơm dã chiến để đưa vào vận hành lấy nước cho sản xuất vụ Xuân 2013.

Với địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Độ - Phó giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Dự kiến, tổng lượng nước tưới cần cho sản xuất vụ xuân 2013 của tỉnh Vĩnh Phúc khoảng 198 triệu m3, nhưng trong trường hợp thời tiết không thuận, mực nước chỉ đảm bảo được 193 triệu m3. Do vậy, để đảm bảo đủ tổng lượng nước tưới, Sở NN& PTNN đã làm việc với các Công ty Khai thác công trình Thủy lợi nạo vét các kênh mương, tích nước từ các nguồn sông, hồ, ao… về căn bản đã đủ điều kiện để đổ ải khi các hồ thủy điện xả nước.

Do đặc điểm thời vụ và tập quán canh tác, nên Vĩnh Phúc tập trung lấy nước vào đợt 2 và đợt 3 đợt để gieo cấy lúa xuân. Chính vì thế, các công ty khai thác thủy lợi ngoài những hệ thống bơm chính tại các trạm bơm đầu nguồn, cũng đã chuẩn bị rất nhiều những trạm bơm dã chiến, trong trường hợp mực nước giảm thì các trạm bơm vẫn hoạt động được. Các công ty khai thác thủy lợi cũng cam kết không để xảy ra tình trạng lãng phí nước, cũng như sẽ đảm bảo sử dụng điện tại các trạm bơm một cách tiết kiệm nhất.

alt

Hệ thống thủy lợi ở miền Bắc đã sẵn sàng lấy nước cho vụ Đông Xuân 2013 - Ảnh Văn Lương

 

Cấp điện an toàn liên tục

Các công ty điện lực miền Bắc đã hoàn thành các phương án cấp điện, đảm bảo điện an toàn liên tục cho các trạm bơm nước trong 3 đợt xả. Dự kiến 3 đợt xả nước tập trung lần này, tổng lượng nước xả từ các hồ thủy điện lên tới 5 tỷ m3 nước, tương đương với khoảng 1,2 tỷ kWh điện.  EVN đã tích cực, chủ động phối hợp với các ban ngành tận dụng lấy nước tối đa để tránh lãng phí nước cho sản xuất điện vào mùa khô 2013.

Ông Lê Vũ, Phó ban Kỹ thuật (EVN NPC) cho biết: Đến thời điểm này, các công ty điện lực đã sẵn sàng phương án đảm bảo cấp điện cho tất cả các trạm bơm, đặc biệt các trạm bơm đầu mối và bơm dã chiến để cấp nước cho sản xuất vụ Xuân 2013. Do ngày lấy nước cuối cùng của đợt 2 trùng với ngày 29 Tết, EVN NPC yêu cầu các công ty điện lực thống nhất với đơn vị khai thác công trình thủy lợi không tiến hành bơm nước từ 16h đến qua Giao thừa, vì đây là thời điểm sử dụng điện sinh hoạt tăng cao có thể dẫn đến sự cố lưới điện do quá tải.

Như vậy, với sự chỉ đạo sát sao của EVN và các tổng công ty điện lực, mọi công tác chuẩn bị điện và nước cho vụ Đông Xuân 2013 đã sẵn sàng, đảm bảo cho sản xuất vụ Xuân 2013 ở miền Bắc thắng lợi.

Đến ngày 20/1/2013: Các địa phương phía Bắc đã hoàn tất công tác kiểm tra và củng cố các trạm bơm đầu mối, lắp đặt xong hơn 1.000 trạm bơm dã chiến và chuẩn bị 2.000 trạm bơm dự phòng để chuẩn bị lấy nước gieo cấy 640.000 ha diện tích vụ Đông Xuân 2013 (chiếm 1/5 diện tích của cả nước).

 

 

 

 

 

Lương Nguyên
http://evn.com.vn

Thông báo
Ống kính thợ điện
Video
Ý kiến của bạn
Bạn biết website của chúng tôi qua nguồn nào?
Lịch công tác
Văn bản pháp quy
Thông tin hữu ích
Mực nước các hồ thủy điện Tuyển dụng và thông báo
Website các công ty điện lực trên thế giới Các tạp chí ngành điện trên thế giới
Thống kê

Hôm nay: 1
Tháng : 1
Năm : 1