Công nhận di tích lịch sử văn hóa cho địa điểm lịch sử Nhà máy điện Việt Trì

26/07/2013

 

Ngày 12/7/2013, UBND tỉnh Phú Thọ đã có quyết định về việc xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cho địa điểm lịch sử Nhà máy điện Việt Trì, phường Bến Gót, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

 

 

 

 

Nhà máy Điện Việt Trì được khởi công xây dựng năm 1959 tại Khu Công nghiệp đầu tiên của nước ta ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ngoài việc đảm bảo cấp điện phục vụ cho sản xuất công nghiệp, Nhà máy còn đảm bảo điện cho các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang và Hà Giang trong thời kỳ xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

 

Trong những năm giặc Mỹ ném bom đánh phá miền Bắc, Nhà máy luôn là mục tiêu bắn phá của giặc Mỹ. Với tinh thần “Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu” đội ngũ CBCNV Nhà máy Điện Việt Trì luôn dũng cảm bám máy, bám lò, vừa sản xuất vừa chiến đấu với phương châm, giặc đến là đánh, giặc đi lại sản xuất để duy trì nguồn điện cho xây dựng Tổ quốc. 

 

Các thế hệ cán bộ công nhân lao động Nhà máy Điện Việt Trì tham quan phòng Truyền thống lịch sử Nhà máy

Trong thời gian từ tháng 3/1967 đến tháng 8/1972 đã có 13 cán bộ công nhân Nhà máy anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Họ cũng như hàng vạn các anh hùng liệt sỹ, thương binh khác đã dâng hiến cả tuổi thanh xuân, hy sinh xương máu để tô thắm những trang sử vẻ vang của ngành Điện, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của cả dân tộc.

 

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tiếp bước truyền thống các thế hệ đi trước, trên cơ sở nhà bia tưởng niệm 13 liệt sỹ nhà máy Điện Việt Trì cũ, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc đã tiến hành trùng tu, tôn tạo và khánh thành khu di tích trang nghiêm, bề thế vào tháng 7/2011.

 

Từ năm 2012 đến tháng 5/2013, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc tiếp tục đầu tư xây dựng và hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao du lịch tỉnh Phú Thọ công nhận Nhà Bia tưởng niệm các liệt sỹ là Di tích lịch sử để tôn vinh các liệt sỹ là công nhân ngành Điện.

 

Ngày 12/7/2013, UBND tỉnh Phú Thọ đã có quyết định về việc xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với Nhà máy điện Việt Trì.

 

Được biết, Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử Nhà máy điện Việt Trì sẽ được Công ty Lưới điện Cao thế miền Bắc tổ chức vào ngày 27/7/2013, đúng dịp kỷ niệm 66 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2013).

 

Bảng vàng thành tích của Nhà máy điện Việt Trì qua các thời kỳ

  Năm 1963: Huân chương Lao động hạng Ba;
  Năm 1970: Huân chương Kháng chiến hạng Ba;
  Năm 1973: Huân chương Kháng chiến hạng Nhất;
  Năm 1978: Huân chương Lao động hạng Ba;
  Năm 1983: Huân chương Lao động hạng Ba;
  Năm 2002: Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

 

 

 

Văn Lương
http://www.evn.com.vn

Thông báo
Ống kính thợ điện
Video
Ý kiến của bạn
Bạn biết website của chúng tôi qua nguồn nào?
Lịch công tác
Văn bản pháp quy
Thông tin hữu ích
Mực nước các hồ thủy điện Tuyển dụng và thông báo
Website các công ty điện lực trên thế giới Các tạp chí ngành điện trên thế giới
Thống kê

Hôm nay: 1
Tháng : 1
Năm : 1