Người sống mãi với công trình

04/10/2013

 

Ngày cuối cùng của tháng 9, dự án đường dây (ĐD) 500 kV Phú Mỹ - Sông Mây bắt đầu chạm đích. Ban chỉ đạo dự án họp bàn rà soát lại kế hoạch lần cuối để chuẩn bị đóng điện. Đây là thời điểm rất quan trọng vì việc đóng điện ĐD 500 kV Phú Mỹ - Sông Mây có ý nghĩa quyết định tới việc mở đầu chiến dịch 55 ngày đêm cắt điện ĐD 500 kV Bắc Nam để thi công ĐD 500 kV Pleiku- Mỹ Phước- Cầu Bông tại Củ Chi (TP HCM).

 

 

 

 

 

Anh Lê Ngọc Liêm

Căng thẳng, mệt mỏi nhưng từ chủ đầu tư, Ban quản lý dự án đến các đơn vị thi công, giám sát đều phải căng mình ra, không kể giờ giấc, nắng mưa, quyết tâm về đích đúng hẹn. Và cuối cùng, ĐD 500 kV Phú Mỹ - Sông Mây đã kịp đóng điện an toàn lúc 21h35’ ngày 30/9, trước thời gian ra quân chiến dịch 55 ngày đêm 10 tiếng đồng hồ.

 

Vui cứ như chính mình là người của ngành Điện, tôi gọi điện chúc mừng ông Trần Quốc Lẫm, Phó TGĐ Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT). Những tưởng ông sẽ rất vui, nào ngờ bên kia đầu dây là giọng nói khản đặc: “Cậu Lê Ngọc Liêm (Ban quản lý các công trình điện miền Nam - AMN) vừa bị đột quỵ tại công trường (huyện Tân Thành- Bà Rịa Vũng Tàu). Liêm là một trưởng phòng có tài, năng động và trách nhiệm. Công trường lại đang vào giai đoạn căng thẳng nhất. Đây là điều thương tiếc và cũng là một khó khăn lớn không chỉ cho gia đình mà cho cả EVN NPT”.

 

Chúng tôi sững sờ, chỉ mới đây thôi, anh vẫn lặn lội trên công trường để kiểm tra lại những công đoạn cuối cùng trước khi đóng điện. Thế mà giờ đây …

 

Tôi gặp anh Liêm chưa nhiều, chỉ biết anh quê Quảng Ngãi, đang làm Trưởng phòng kỹ thuật của Ban AMN, sinh năm 1964, vợ đang công tác tại Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh, có 2 con trai, lớn 14 tuổi, nhỏ mới 8 tuổi. Nghe nói, anh vốn có tiền sử bệnh huyết áp, lại đi công trường liên miên, nên anh luôn biết tự lo cho mình. Thế nhưng, công việc lần này quá căng thẳng, khiến anh không vượt được ranh giới của “49 chưa qua…”.  Mặc dù bệnh viện đã tìm mọi giải pháp, nhưng anh đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 5h30 ngày 2/10, bỏ lại người vợ trẻ và 2 đứa con, bỏ lại bao khát vọng chinh phục những đường dây tải điện anh hằng ấp ủ.

 

Theo đánh giá của đồng nghiệp thì anh là một đảng viên gương mẫu, khá sôi nổi trong sinh hoạt, chắc chắn trong công việc, trung thực, thẳng thắn, trọn nghĩa vẹn tình, hết mực yêu thương chăm sóc vợ con, sẵn sàng chỉ bảo giúp đỡ những cán bộ kỹ thuật mới vào nghề. 14 năm công tác, anh đã tham gia quản lý xây dựng hơn 230 công trình đường dây truyền tải điện và trạm biến áp từ 110kV đến 500kV. Với chức vụ Trưởng phòng kỹ thuật Ban AMN, Ủy viên thường trực Hội đồng nghiệm thu, những ý kiến của anh có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định đóng điện các dự án 500 kV phía Nam như: TBA 500 kV Tân Định, Ô Môn, Đắk Nông, Sông Mây, Vĩnh Tân và các đường dây 500 kV: Nhà Bè - Ô Môn, Sông Mây - Tân Định, Vĩnh Tân - Sông Mây; Phú Mỹ - Sông Mây...

 

Với sự nỗ lực trong suốt chặng đường công tác của mình, anh đã được Bộ Công Thương, UBND các tỉnh Bình Dương, Đắk Nông, Thành phố Hồ Chí Minh, EVN, EVN NPT… trao tặng nhiều Bằng khen, danh hiệu chiến sĩ thi đua. Đặc biệt, năm 2011, anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Chúng tôi hiểu rằng, trong sự thành công của chiến dịch 55 ngày đêm cải tạo đường dây 500 kV phục vụ thi công DZ 500 kV Pleilu - Mỹ Phước - Cầu Bông có sự đóng góp đáng kể của anh. Xin một lần nữa nghiêng mình trước linh hồn anh. Chúng tôi biết từ dưới suối vàng, anh vẫn theo dõi từng bước trưởng thành của những công trình điện. Anh sẽ là người sống mãi với công trình.

 

Ngọc Loan
http://evn.com.vn

Thông báo
Ống kính thợ điện
Video
Ý kiến của bạn
Bạn biết website của chúng tôi qua nguồn nào?
Lịch công tác
Văn bản pháp quy
Thông tin hữu ích
Mực nước các hồ thủy điện Tuyển dụng và thông báo
Website các công ty điện lực trên thế giới Các tạp chí ngành điện trên thế giới
Thống kê

Hôm nay: 1
Tháng : 1
Năm : 1