Mỹ áp thuế chống phá giá lên trụ điện gió nhập khẩu từ Việt Nam

Ngày 18/12, Chính phủ Mỹ xác nhận, đã áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các sản phẩm là trụ điện gió nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, các nhà sản xuất Trung Quốc và Việt Nam đã bán phá giá mặt hàng trụ điện gió với biên độ phá giá lần lượt là 44,99-70,63% và 51,50-58,49%, và do đó sẽ bị đánh thuế tương ứng.
Quyết định áp thuế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty Trung Quốc và Công ty Năng lượng gió CS, có nhà máy tại Trung Quốc và Việt Nam.

Trong năm 2011, nhập khẩu trụ điện gió loại lớn từ Trung Quốc và Việt Nam vào Mỹ đạt giá trị lần lượt là 222 triệu USD và 79 triệu USD.

Mỹ đã tiến hành điều tra chống phá giá vào tháng 1 năm nay, sau khi có khiếu nại từ 4 công ty Mỹ cho rằng, ngành Công nghiệp trụ điện gió Mỹ “đang trên bờ vực sụp đổ” do Trung Quốc và Việt Nam đã bán phá giá mặt hàng này.

Khi đó, Trung Quốc đã cảnh báo cuộc điều tra sẽ gây tổn hại đến sự hợp tác năng lượng giữa hai nước và cản trở nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu.

Trong một thông báo khác, Bộ Thương mại Mỹ cho rằng, móc thép treo quần áo của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đã vi phạm luật chống bán phá giá và chống trợ cấp. Năm 2011, giá trị xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đạt 32 triệu USD.

Theo Tuổi trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.