Phát biểu khai mạc của Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực toàn quốc 2012

Ngày 29/12/2012, thay mặt cho Hội Điện lực Việt Nam, ông Đặng Hùng – Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam đã phát biểu khai mạc tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực toàn quốc 2012. Sau đây là toàn văn bài phát biểu:

PHÁT BIỂU KHAI MẠC HỘI NGHỊ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ ĐIỆN LỰC 2012

Kính thưa: – Các Quý vị khách quý,

– Các Quý vị Đại biểu,

– Kính thưa toàn thể Hội nghị.

Khoa học Công nghệ luôn là nhiệm vụ hàng đầu, giữ vai trò then chốt, là nền tảng và động lực cho phát triển nhanh, bền vững không chỉ cho các ngành Công nghiệp nói chung mà còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với ngành Điện của chúng ta nói riêng.

Trải qua hơn 20 năm hoạt động, phát triển cùng với quá trình xây dựng, đổi mới Đất nước, Hội Điện lực Việt Nam – nơi tập hợp các trí thức trong ngành Điện – đã và đang đóng góp trí tuệ và sức lực cống hiến cho Đất nước với các thành quả đạt được đáng trân trọng. Những dấu ấn quan trọng trong hoạt động khoa học công nghệ của Hội đóng góp cho Đất nước được kể đến như: Tham gia tư vấn phản biện Hệ thống truyển tải 500kV, Công trình Thủy Điện Sơn La, các Tổng sơ đồ phát triển điện Quốc gia; Tham gia soạn thảo Luật Điện lực, Luật Sử dụng Năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Chủ trì biên soạn đề cương về Chiến lược phát triển khoa học công nghệ Điện hạt nhân và Năng lượng tái tạo, Sự hình thành và phát triển thị trường Điện lực cạnh tranh Việt Nam; Tham gia vào Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia về ” Sử dụng Năng lượng tiết kiệm , hiệu quả”,..

Trong 5 năm gần đây Hội Điện lực Việt Nam đã chủ trì và thực hiện thành công nhiều chương trình và đề tài nghiên cứu như:

– Xây dựng Lộ trình hình thành và phát triển thị trường Điện lực Việt Nam (Chương trình cấp Bộ Công Thương 2008 – 2009).

– Đánh giá tiềm năng và đề xuất các giải pháp giảm tổn thất điện năng trên hệ thống điện Việt Nam đến năm 2015 (Đề án cấp Bộ Công Thương).

– Nghiên cứu, xây dựng bộ khung chương trình các ngành học chính và đề cương chi tiết cho một số môn học chủ yếu ở các cơ sở đào tạo thuộc EVN (Đề tài cấp EVN).

– Biên soạn từ điển chuyên ngành điện Anh – Việt (Đề tài cấp EVN).

– Biên soạn sổ tay “Chất lượng điện năng” (Đề án hợp tác với Hiệp hội Đồng Quốc tế -COPPER)

Trong kế hoạch hoạt động Khoa học Công nghệ hai năm 2012 – 2013 dự kiến sẽ thực hiện một số đề án và đề tài nghiên cứu sau:

– Tiếp tục triển khai các nội dung liên quan đến giảm tổn thất trên hệ thống điện Việt Nam (Đề án cấp EVN).

– Biên soạn chương trình và giáo trình cụ thể cho từng cấp: Đại học, trung cấp, cao đẳng của các trường thuộc EVN (Đề tài cấp EVN).

– Chất lượng điện năng và các giải pháp nâng cao chất lượng điện năng (Đề án cấp EVN – VEEA phối hợp với NPC thực hiện).

– Đào tạo chuyên gia Quản lý chất lượng điện năng (Đề án phối hợp với Bộ Công Thương, EVN, COPPER).

Những thành tựu Khoa học công nghệ nói trên có được là kết tinh từ các hoạt động Khoa học Công nghệ của các Hội cơ sở. Mục tiêu hoạt động Khoa học Công nghệ của các Hội cơ sở trước tiên phải hướng tới và trực tiếp mang lợi ích cho chính cơ quan, doanh nghiệp nơi mà các Hội viên đang công tác hoặc đã từng công tác. Mối quan hệ gắn bó hữu cơ đó sẽ được nhân rộng ra để có thể tập hợp trí tuệ thống nhất, hướng tới giải quyết những vấn đề lớn hơn mang lại lợi ích cho Ngành, cho Đất nước. Những đóng góp trong hoạt động Khoa học Công nghệ của Hội Điện lực Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận. Năm 2010 vừa qua, Hội đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho những đóng góp kể trên.

Kính thưa Hội nghị, do nhiều lý do khách quan và chủ quan, Hội nghị Khoa học công nghệ toàn quốc của Hội Điện lực Việt Nam diễn ra gần đây nhất tại Nha Trang vào năm 2003. Trong khoảng thời gian đó đến nay, Hội Điện lực Việt Nam vẫn cố gắng tổ chức và phối hợp tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo Khoa học Công nghệ lớn, mang tính thời sự, mang lại lợi ích cho Ngành, như Hội thảo “Đo đếm điện năng – Hiện trạng và xu thế phát triển” tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2006; Hội thảo khoa học về “Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả Điện năng” tại thành phố Hồ Chí Minh, năm 2010, ..vv.

Kính thưa Hội nghị, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V của Hội Điện lực Việt Nam, hôm nay, Hội Điện lực Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ toàn quốc năm 2012 tại Thành Phố Hồ Chí Minh (Đặc biệt lần đầu tiên có sự tham gia của một số thành viên mới như Tổng Công ty Điện lực Dầu Khí, Tổng Công ty Điện lực Vinacomin). Nội dung của Hội nghị lần này là những báo cáo, thảo luận về Khoa học Công nghệ đến từ các Đơn vị hoạt động Điện lực toàn quốc, trong các lĩnh vực như: Nguồn điện; Truyền tải; Phân phối và kinh doanh điện năng; Đào tạo nguồn nhân lực.

Qua Hội nghị, Hội Điện lực Việt Nam mong rằng, các Hội viên sẽ có được cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm, các nguồn lực của mình trong sản xuất kinh doanh, đào tạo nguồn nhân lực cho Ngành điện. Đặc biệt thông qua các hoạt động Khoa học Công nghệ, các thành viên trong Hội Điện lực Việt Nam sẽ có cơ hội được giao lưu, hợp tác, hiểu và chia sẻ với nhau nhiều hơn. Từ đó, làm động lực thúc đẩy và phát triển hơn nữa các hoạt động Khoa học Công nghệ tại các cơ sở trên toàn quốc.

Với nhiệm vụ xây dựng Hội Điện lực Việt Nam thành một Tổ chức nghề nghiệp vững mạnh, tập hợp được rộng rãi các trí thức Điện lực toàn quốc tham gia đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển Ngành điện Việt Nam, thay mặt Hội Điện lực Việt Nam tôi xin tuyên bố Khai mạc Hội nghị Khoa học Công nghệ Điện lực năm 2012 – tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Xin trân trọng cảm ơn các Quý vị khách quý, Quý vị đại biểu đã có mặt tham gia Hội nghị.

Xin trân trọng cảm ơn Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh – Đơn vị đang cai tổ chức Hội nghị.

Xin chúc các Quý vị khách quý, các Quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin chúc cho Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp !

Xin trân trọng cảm ơn!

Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam

Đặng Hùng

Leave a Reply

Your email address will not be published.