Tin Tức Ngành Điện

Ngon lành những dòng điện miễn phí ‘0 đồng’ trời cho

Tất nhiên, chưa có thiết bị điện nào hoàn toàn miễn phí, bởi người tiêu dùng vẫn đầu tư một ít vốn ban đầu. Nhưng lợi ích lâu dài sẽ vô cùng lớn, như chỉ riêng những nhà hàng xóm của tôi,cũng đã tiết kiệm được hàng ngàn kwh điện mỗi năm bằng những dòng điện…0 đồng.

Từ bắt mặt trời… sinh ra điện
Đến ở cùng hẻm với tôi khá muộn, song anh Nguyễn Quang Việt, 48 tuổi (trú ở P.Hiệp Phú, TP.Thủ Đức – TP.HCM) lại là người đầu tiên lắp đặt bộ đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời trước cổng nhà để tiết kiệm điện.

Anh Việt khoe: “Chi phí trọn gói 1 triệu đồng, nhưng đã 5 năm rồi vẫn… chạy tốt. Tôi dự định sẽ sắm thêm để trang bị cho nhà bếp”.

Một láng giềng khác là anh Ngô Hồng Sơn, 56 tuổi, cũng vừa “khánh thành” công trình tương tự nhà anh Việt. Hai bóng đèn không tốn điện của anh giúp chiếu sáng ban đêm cho cả hộ gia đình bên cạnh. “Thấy có hiệu quả kinh tế lại góp phần bảo vệ môi trường, tôi áp dụng ngay”, anh Sơn vui vẻ tâm sự.

Mình dùng điện thoải mái, “ông mặt trời” trả tiền, chờ gì nữa không làm sớm? Một cuộc “chạy đua” khá lý thú đang diễn ra ở khu vực gần nhà tôi. Khoảng 80% hộ gia đình đã lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời, thay thế cho máy dùng điện như truyền thống. Hình ảnh những bộ tấm pin thu nhiệt và bồn chứa nước nóng, nằm ngay dưới bồn đựng nước máy trên cao đã trở nên quen thuộc và xuất hiện ở nhiều ngôi nhà. Chúng tôi nói vui: “Nguồn nước nóng vô tận”.

Các mẹ các cô phấn khởi nhất khi mỗi năm tiết kiệm được đáng kể “ngân sách”. Này nhé! Đặt nồi nước lên bếp chỉ vài phút là sôi sùng sục, nên bình gas lâu hết hơn trước đây. Muốn tắm nước nóng cũng xin mời, vừa không tốn điện lại rất an toàn.

… đến những “tấm lợp” thông minh
Năng lượng tái tạo đang được cộng đồng ưu tiên và tin dùng. Chỉ cần đứng trên tầng 5 một tòa nhà bất kỳ ở TP.HCM, dễ dàng nhìn thấy trên mái của nhiều ngôi nhà, công sở, ngoài vật liệu đã lợp chống mưa nắng, còn có thêm tấm pin của hệ thống điện mặt trời “áp mái”, được lắp đặt giúp dùng điện “0 đồng”, thêm tác dụng cách nhiệt, cách âm. Giảm thiểu cái nóng và tiếng ồn, tác động tiêu cực từ hiệu ứng nhà kính, đồng thời mang lại nguồn lợi kinh tế.

Dĩ nhiên, ai cũng mong muốn sử dụng công nghệ “lấy điện” từ mặt trời. Thế nhưng, giá thành còn hơi cao so với mặt bằng thu nhập chung. Vì vậy, áp dụng các chính sách nhân văn giảm giá, hoặc trả góp dài hạn là điều không quá khó. Người dân sẽ trả bằng chính số tiền điện tiết kiệm được hằng tháng. Vài năm sau sẽ yên tâm dùng mà không bận tâm hóa đơn tính tiền. Những hộ không dùng hết, bán lại cho ngành điện.

TP.HCM dự kiến sẽ hỗ trợ kinh phí, cho những người chuyển đổi từ xe gắn máy cũ sang xe máy điện. Bộ Công thương cũng vừa đề xuất Chính phủ thưởng tiền cho người mua ô tô điện. Nhà nước đang nỗ lực khuyến khích nhân dân “sống xanh”. Thế nên, ý tưởng kêu gọi chung tay giúp những gia đình thu nhập thấp, tiếp cận với máy nước nóng, đèn chiếu sáng và cao hơn nữa là “phủ mái” nhà điện mặt trời, rất đáng được tiếp thu, vận dụng.

Điện mặt trời áp mái của ngôi nhà số 62 Tân Lập 2, P.Hiệp Phú, TP.Thủ Đức

Ở khu vực gần nhà tôi, khoảng 80% hộ gia đình đã lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời, thay thế dùng điện truyền thống

Trong vô vàn cách ứng xử với môi trường, chống biến đổi khí hậu, biết linh hoạt chuyển hóa những “món quà” của “bà mẹ thiên nhiên” là việc rất cần thiết. Chúng ta đã đốt rác để phát điện, xây dựng nhiều công trình điện gió, điện mặt trời. Khoảng trống phía trên của mỗi nóc nhà, cũng cần được khai thác tối đa nhằm khiến “ông mặt trời” không chỉ đơn thuần chiếu sáng, mà còn mang đến nguồn lợi vô tận, ý nghĩa cho đời sống vật chất và bảo vệ môi trường.

Hy vọng tương lai không xa, tại mỗi căn nhà lại có thêm tua-bin điện gió “mini”. Người dân có khả năng tự túc hoàn toàn điện sinh hoạt. Lúc bấy giờ sẽ chẳng còn lo cắt điện luân phiên, thoạt nghe tưởng hơi khó nhưng thật ra đây là “nhiệm vụ rất khả thi”. Năng lượng xanh sẽ chiếm ưu thế và đủ sức thay thế các nguồn năng lượng thải ra khí CO2.

Related Articles

Back to top button