Tin Tức Ngành Điện

Top 5 nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam, vị trí thứ nhất gây bất ngờ ?

Dưới đây là top 5 nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam đang hoạt động hết công suất ngày đêm để cung cấp điện cho người dân.

 • 1.Nhà máy thủy điện Sơn La
 • 2.Nhà máy thủy điện Hòa Bình
 • 3.Nhà máy thủy điện Lai Châu
 • 4.Nhà máy thủy điện Laly
 • 5.Nhà máy thủy điện Huội Quảng
 • Top 5 nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam
  Thủy điện là một nguồn năng lượng quan trọng của Việt Nam, theo báo cáo của Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2022, Việt Nam có tổng công suất lắp đặt các nhà máy thủy điện là 95,4 tỷ kWh, chiếm 35,4% tổng công suất lắp đặt các nguồn điện trên toàn quốc.

  Dưới đây là 5 công trình thủy điện lớn nhất Việt Nam, trong đó có nhà máy thủy điện Sơn La lớn nhất Đông Nam Á đang ngày đêm sản xuất điện cung cấp cho người dân.
  1. Nhà máy thủy điện Sơn La

  Nhà máy thủy điện Sơn La

  Nhà máy thủy điện Sơn La là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Được xây dựng ngày 2 tháng 12 năm 2005, trên sông Đà tại xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La với sự hướng dẫn của các chuyên gia nước ngoài từ Nga, Châu Âu, Trung Quốc để giám sát, đóng góp bổ sung thêm những tiêu chuẩn chặt chẽ. Nhà máy thủy điện Sơn La có tổng công suất lắp đặt là 2.400MW, sản lượng trung bình hàng năm khoảng 10 tỷ KW. Nhà máy cung cấp điện cho các tỉnh miền Bắc Việt Nam và cũng giúp điều tiết dòng chảy sông Đà.
  2. Nhà máy thủy điện Hòa Bình

  thủy điện Hòa Bình

  Nhà máy thủy điện Hòa Bình là nhà máy thủy điện lớn thứ hai Việt Nam, với công suất lắp đặt 1.920 MW. Nhà máy nằm trên sông Đà, tại xã Hòa Bình, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Trước khi nhà máy thủy điện Sơn La khánh thành thì đây là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam. Việc xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình bắt đầu vào năm 1979 và hoàn thành vào năm 1994. Nhà máy cung cấp điện cho các tỉnh miền Bắc Việt Nam và cũng giúp điều tiết dòng chảy sông Đà.

  3. Nhà máy thủy điện Lai Châu

  thủy điện Lai Châu

  Nhà máy thủy điện Lai Châu là công trình trọng điểm quốc gia Việt Nam, xây dựng trên dòng chính sông Đà xã Nậm Hàng huyện Mường Tè, tình Lai Châu. Thủy điện Lai Châu có tổng công suất lắp đặt 1.200 MW với 3 tổ máy, khởi công xây dựng ngày 5/1/2011, hòa lưới 3 tổ máy tháng 11/2016, khánh thành tháng 12/2016, sớm hơn 1 năm so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Công suất lắp đặt của nhà máy thủy điện Lai Châu là 1.200 MW, cung cấp điện cho các tỉnh miền Bắc Việt Nam.

  4. Nhà máy thủy điện Laly

  Nhà máy thủy điện Laly

  Nhà máy thủy điện Ialy là một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất Tây Nguyên. Ialy thuộc hệ thống bậc thang thủy điện trên sông Sêsan, với diện tích 20 km2 nằm giáp ranh giữa huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) và huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum).

  Với tổng công suất lắp đặt 720 MW và điện lượng bình quân nhiều năm là 3,68 tỉ KWh. Công trình khởi công năm 1993 và hoàn thành năm 1996. Đây là công trình thủy điện ngầm lớn nhất Việt Nam, không những thế, hồ chứa nước nơi đây còn là một phong cảnh tuyệt vời.

  5. Nhà máy thủy điện Huội Quảng

  Nhà máy thủy điện Huội Quảng là nhà máy thủy điện lớn thứ năm Việt Nam, với công suất lắp đặt 520 MW. Nhà máy nằm trên sông Nậm Mu, là nhánh cấp I của hệ thống sông Đà. Cụm công trình đấu mối nằm tại xã Khoen On, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, khu vực Nhà máy thuộc địa phận xã Chiềng Lao, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Đây là công trình thủy điện ngầm đầu tiên do người Việt Nam thiết kế và thi công.

  Hàng năm Nhà máy Thủy điện Huội Quảng cung cấp khoảng 1,9 tỷ kWh điện cho hệ thống điện quốc gia.

  Nguồn Techz link gốc :https://www.techz.vn/197-823-5-top-5-nha-may-thuy-dien-lon-nhat-viet-nam-vi-tri-thu-nhat-gay-bat-ngo-khi-dan-dau-ca-dong-nam-a-ylt599684.html

  Related Articles

  Back to top button